Hướng dẫn quay phim cưới

Quay phim cưới thì dễ nhưng quay để ra một phim cưới đẹp thì không đơn giản chút nào. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách quay phim cưới làm sao để khi về đổ ra máy tính dựng sẽ dễ dàng

Hướng dẫn quay phim cưới
Hướng dẫn quay phim cưới
Quay phim chụp ảnh cưới hỏi là dịch vụ khá hot trong những năm gần đây. Không chỉ ở các thành phố lớn mà các thành phố nhỏ, thậm chí ở làng quê bây giờ cũng nhiều gia đình sử dụng dịch vụ quay phim đám cưới.
Quay phim cưới thì dễ nhưng quay để ra một phim cưới đẹp thì không đơn giản chút nào. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách quay phim cưới làm sao để khi về đổ ra máy tính dựng sẽ dễ dàng, không "khoai", phim sau khi dựng xong sẽ đẹp, chuẩn màu.
Vài năm trước, các cửa hàng quay phim dịch vụ thường sử dụng loại máy quay băng, nhưng bây giờ đa số chuyển sang quay thẻ nhớ vì tính tiện dụng của nó và chất lượng hình ảnh cũng được tăng lên đáng kể, quay thẻ nhớ có thể đạt được mọi chất lượng từ HD thường tới full HD và thậm chí 4k. Khi quay phim nói chung và quay phim cưới nói riêng, điều quan trọng trước hết là phải biết điều chỉnh các thông số trên máy quay như: cân bằng trắng, chỉnh màu, chỉnh sáng tối, tốc độ, chỉnh nét.. Trong quá trình quay, nhiều người chỉ đơn thuần đứng một chỗ hướng ống kính máy quay vào đám đông và quay, thi thoảng đổi góc đôi chút. Như thế không hay. Khi quay chúng ta nên thường xuyên đổi góc, quay góc trái một ít, quay góc phải một ít, lúc quay toàn cảnh, khi quay trung cảnh và cận cảnh kết hợp với lia máy, zoom vào rồi zoom ra tạo chuyển động. Nhiều khi một chậu hoa, cây cảnh ven đường, ngoài cổng cũng tạo lên một cảnh quay đẹp. Chúng ta để ống kính sau nhành hoa, lấy chủ thể chính là cô dâu chú rể và fix mờ nhành hoa làm nền cho con người. Hoặc ta sẽ hướng ống kính vào chùm hoa, bấm rec và từ từ di chuyển máy về chủ thể chính. Một cách nữa là quay cả nhành hoa và cô dâu chú rể trong một khuôn hình (chú ý làm mờ con người lấy nét nhành hoa) sau đó từ từ lấy nét con người và làm mờ nhành hoa. Để làm được việc đó chúng ta phải để máy ở chế độ chỉnh tay(focus).
Có một điều nữa khá quan trọng trong quay phim đám cưới, đó là khâu đạo diễn. Nhân vật chính trong đám cưới là đôi dâu - rể, chúng ta vì thế chủ yếu đạo diễn cặp đôi này. Đạo diễn như thế nào? Những cảnh trao hoa cưới, mở cửa xe hoa đưa cô dâu vào, dẫn vào phòng cưới thợ quay đều phải hướng dẫn tận tình nếu muốn có được thước phim đẹp. Nhưng đạo diễn cũng phải biết cách nói làm sao để đôi bạn trẻ vui vẻ nghe theo chứ nhiều bạn quay phim cứ đứng một chỗ hất hàm, sẵng giọng chỉ đạo như bố người ta thì coi chừng ăn cả bó hoa cưới vào mồm!
Những phim cưới hoàng tráng, cầu kỳ thì trước khi quay thường hai bên sẽ trao đổi cụ thể với nhau về kịch bản. Do đó người quay cũng thuận lợi hơn vì cô dâu chú rể đã nắm được kịch bản. Nhưng nếu không có kịch bản trước thì các bạn quay phim nên khéo léo hướng dẫn đôi dâu - rể từng động tác, nhiều khi mình phải làm mẫu(trừ cảnh ôm, hôn nhé) và quan trọng là luôn phải tươi cười dù đang mệt, đang đói hay đang buồn..đi nữa.
Mong bài viết này sẽ giúp ích được cho một số người mới vào nghề quay phim cưới. Chúc các bạn thành công.
Lê Văn Nhung

1546

Bình luận

Chưa có trả lời